top of page
IMG_3111.PNG
IMG_3083.GIF

The Owl

The Owl - นกฮูก

คนที่มีการสื่อสารแบบนกฮูก มักเป็นผู้ที่ให้คำแนะนำ มีความน่าเชื่อถือ มีวิธีการสื่อสารที่ชัดเจน เป็นระบบระเบียบในการพูดคุย เป็นที่ปรึกษาและมีวิธีการพูดที่เข้ากับทุกคนได้ดีในทุกสถานการณ์ 

การสื่อสารกับเพื่อน

คุณมักได้รับความไว้วางใจจากเพื่อน ๆ และได้รับคำชมในด้านความน่าเชื่อถือ เพื่อนจะนึกถึงคุณเป็นอันดับแรกหากต้องการคำแนะนำ แต่บางครั้งอาจจะมีความจริงจังเกินไปในการสนทนาหัวข้อเบา ๆ คุณมักไม่ชอบการพูดเรื่องตลกขบขันมากสักเท่าไหร่ และจะพยายามหลีกเลี่ยงการเล่นมุก การสนทนาของคุณกับกลุ่มเพื่อนมักเต็มไปด้วยทัศนคติที่ดี และมีความจริงใจสูง แต่หากเปิดใจใส่อารมณ์ขันเล็กน้อยเพื่อเชื่อมโยงกับคนอื่น ก็จะสร้างความเป็นกันเองได้มากขึ้น 

การสื่อสารกับครอบครัว

คุณเป็นคนเฉลียวฉลาด มีความสามารถในการอธิบายสิ่งที่ซับซ้อนให้ทุกคนเข้าใจ แต่การแสดงออกทางอารมณ์ที่ลึกซึ้งเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ แต่ในบางครั้ง การพูดคุยกับคนในครอบครัว คุณมักจะพูดด้วยความอ่อนโยน รับฟังอย่างจริงจัง และคุณอาจแบ่งปันเรื่องราวส่วนตัว เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับสมาชิกในครอบครัวบ้าง 

การสื่อสารกับคนรัก

คุณให้ความเคารพเชื่อใจคนรัก มีความมั่นคง สม่ำเสมอและมักจะให้คำแนะนำอย่างมีเหตุผล จริงจังและมีความคิดที่ตรงไปตรงมา เป็นเรื่องยากที่คุณจะแสดงความรู้สึกกับคนรัก แต่หากลองเปิดใจและแสดงความรู้สึกให้กับคนรักอย่างเปิดเผยมากขึ้น ก็จะเป็นส่วนช่วยในการเติมสีสันให้กับชีวิตรัก สร้างคุณค่าและความเชื่อมั่นทางอารมณ์ให้กันมากขึ้น 

การสื่อสารในที่ทำงาน

คุณมักได้รับความเคารพเชื่อถือสูงด้วยความรู้และความเป็นมืออาชีพ คุณโดดเด่นในการนำเสนอในที่ประชุม มีความชัดเจนและมั่นใจในการสื่อสาร อีกทั้งยังสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์และความมุ่งมั้นในการริเริ่ม เข้าไปใช้กับการทำงาน ทั้งการสร้างไอเดียใหม่หรือการแก้ปัญหาในการทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมทีม คุณมักใช้สไตล์การพูดที่สุภาพ มีความเชี่ยวชาญ และมีอำนาจ ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้อื่นเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะต้องเสริมสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดี โดยการเปิดรับฟังคำแนะนำจากผู้อื่นและสนทนาในทีมอย่างตรงไปตรงมา 

ตัวอย่างคนดังที่มีการสื่อสาร
แบบนกฮูก

(Owl Communicator)

6767407465_8d459666cd_b.jpg
ภาพ: World Economic Forum/swiss-image.ch

Bill Gates

ด้วยความสามารถการคิดเชิงวิเคราะห์ และการสั่งสมความรู้มายาวนาน ทำให้เขามีความสามารถในการชี้นำผู้อื่น เป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ชัดเจน สื่อสารอย่างมีแบบแผนมีระบบ ทั้งปัญญาและรูปแบบการสื่อสารของเขาทำให้เขาประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเป็นอย่างมาก 

e2ebec25d1ce76be526237257c8a10e2.jpg
ภาพ: buzzfeed.com

Hermione Granger

1 ในตัวละครจาก “ Harry Potter ” ด้วยความโดดเด่นด้านความฉลาดและ การใช้ตรรกะ เธอเป็นผู้รู้จริงในหลายๆเรื่อง และเป็นคนที่พึ่งพาได้คนสำคัญของกลุ่มเพื่อน เพราะมักเป็นผู้ให้คำแนะนำที่มีเหตุผลอยู่เหนืออารมณ์เสมอ 

3331_edited.jpg
ภาพ: ทีวีซีรีส์ Sherlock จาก BBC 

Sherlock Holmes

นักสืบผู้ที่สามารถพูดด้วยความแม่นยำ เลือกคำพูดให้กระชับและชัดเจน เขามักใช้การสื่อสารที่ตรงไปตรงมา เพื่อให้มั่นใจว่าการสื่อสารนั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด เขาเป็นคนที่ฉลาดและรู้ทันคนอื่นอยู่เสมอ จึงมักสื่อสารวิธีการไขขดีของเขาออกมาได้อย่างน่าสนใจ ถึงแม้ว่าคำที่เขาเลือกส่วนมากจะเป็นคำศัพท์เฉพาะที่เข้าใจยากก็ตาม แต่คนรอบข้างก็นับถือความคิดของเขาเป็นอย่างมาก 

red-and-pink-shaded-blurred-abstract-background-of-2023-11-27-05-23-04-utc.jpeg

พูดอย่างน่าเชื่อถือ เข้ากับทุกคนได้ดีแบบนกฮูก

หลักสูตรฝึกการสื่อสารอย่างมั่นใจ
ดูเป็นมืออาชีพกับ 'ครูขวัญ'

สิทธิพิเศษ! ลงทะเบียนได้ถึง 30 เม.ย.นี้เท่านั้น

 ดาวน์โหลดคู่มือ

Create the first impression (2).png

รวม 5 คู่มือพิชิตการสื่อสาร

FOR EMAIL การสื่อสารร่วมกันในองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ.jpg

คู่มือการสื่อสารร่วมกันในองค์กร

ไม่พลาดคอนเทนต์สนุก ๆ และกิจกรรมสุดพิเศษ ติดตาม ARTiculate ได้ทุกช่องทาง
  • Facebook
  • Instagram
  • TikTok
  • LinkedIn
bottom of page